Home > Khóa học online cho GV > Giải pháp nào cho kiểm tra, đánh giá trực tuyến?

Giải pháp nào cho kiểm tra, đánh giá trực tuyến?

Kiểm tra, đánh giá trực tuyến

KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ là chuyện KHÓ NHẤT khi dạy online, ít nhất là từ kinh nghiệm cá nhân của mình.

Hiện tại có nhiều ứng dụng hỗ trợ kiểm tra đánh giá trực tuyến, như OLM, Examus,… rất chuyên nghiệp, có thể theo dõi chuyển động mắt của HS, theo dõi âm thanh môi trường, theo dõi HS có mở tab khác trên thiết bị hay không. Nhưng quan điểm cá nhân của mình là không muốn dùng hệ thống như thế, vì một là nó tạo không khí rất căng thẳng (thứ vốn dĩ đã quá dư thừa trong mùa dịch); và hai là nó yêu cầu phải có cha mẹ HS tham gia vô quá trình setup, có webcam (có ứng dụng đòi phải 2 cái), đảm bảo đúng khung giờ, và cần có đội ngũ GV giám sát (đội ngũ, không phải 1 người).

Tất nhiên, ưu điểm của phương án này là gần như đảm bảo được tính khách quan, đảm bảo trung thực. Song nhược điểm, là phải đầu tư chi phí vào phần cứng và phần mềm, và không dễ triển khai nhanh khi cần kíp (ví dụ như mùa dịch phải nghỉ học đột xuất).

Vậy phải làm sao để kiểm tra, đánh giá HS trực tuyến? Mình thú thực là mình cũng chưa tìm ra giải pháp hoàn hảo. Hoàn hảo ở đây là sự kết hợp giữa chi phí với nhu cầu, giữa mong muốn và khả năng đáp ứng của các bên (GV và HS). Mình chỉ nghĩ được tới mấy thứ, và vẫn còn trăn trở rất nhiều, chẳng hạn:

Một là mục tiêu kiểm tra là gì? Có nhất thiết phải làm mô hình ngay ngắn như khi ngồi trên lớp học không? Nhất định phải là bài tự luận? Nếu thay bằng vấn đáp hoặc dự án có được không? [Xin không bàn sâu vào từng cấp học, bởi lẽ đây chỉ là phương án tổng quan]

Hai là công cụ của nhà trường hỗ trợ được đến đâu? Nhà trường sẽ có 1 hệ thống LMS quản lí chung (Edmodo, MS Teams, Google classroom, OLM, Shub….) hay là mạnh GV nào thì GV nấy lo? Nhà trường có cần minh chứng cho khâu hậu kiểm không?

Và ba là cách tính điểm ra sao, lấy điểm 100% hay là sẽ kết hợp với các hệ số khác, hay thậm chí là thêm bài vấn đáp sau bài tự luận online để đảm bảo chất lượng?

Mình cũng đã thử nghiệm, tất nhiên là chưa được phép làm với bài cuối kì, nhưng nếu được, thì mình cũng vẫn sẽ làm tới thôi ^^ từ đó cũng rút ra được một vài tips nho nhỏ cho vụ kiểm tra, đánh giá trực tuyến này. Nếu mọi người quan tâm, mình sẽ mở một buổi zoom để chúng ta cùng trao đổi. Mình sẽ đưa ra phương án của mình, và mình cũng làm host để mời quý thầy cô trao đổi, để mình cùng học được những cái hay của nhau.

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: