Home > Luyện thi Văn 9 > Câu NLXH Đề 13

Câu NLXH Đề 13

Giải  ĐỀ 13

Câu NLXH: “Con người sống không có tình thương cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời, không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được”

[Mở bài] Trong một xã hội hiện đại, con người ta thường bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền, đầy bộn bề lo toan. Để rồi người ta quên đi những thân phận khổ đau quanh mình, trở nên vô cảm, dửng dưng. Nơi trái tim họ đã thiếu vắng đi tình yêu thương, một tình cảm rất cao đẹp của con người. Nhận định về điều đó, Oscar Wilde đã cảnh báo “Con người sống không có tình thương cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời, không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được”. Đây là một ý kiến rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

[Thân bài] [Giải thích] Tình yêu thương là một tình cảm tốt đẹp giữa con người với nhau. Đó là sự đồng cảm, rung động, xót xa trước những bất hạnh, khổ đau của người khác. Từ đó có sự sẻ chia, động viên nhau vượt qua hoàn cảnh. Câu nói của Oscar Wilde đã nhấn mạnh vai trò của tình yêu thương trong cuộc sống. Nếu không có ánh sáng mặt trời, vườn hoa sẽ úa tàn. Tình thương chính là ánh sáng của tâm hồn, nếu không có tình thương, tâm hồn chúng ta sẽ mãi mãi chìm đắm trong tăm tối, ích kỉ, thù hận mà thôi.

Categories: Luyện thi Văn 9
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: