Archive
Tổng kết chuyến Nam Cát Tiên 2024
Đoàn HS nhà thầy Khôi đã đến với rừng quốc gia Nam Cát Tiên ^^
May mắn là thời tiết thuận lợi, mát mẻ, không mưa, năm nay cũng không ai bị….vắt cắn ![]()
Đập tràn mùa này là đẹp nhất!



















Tổng kết Đà Lạt 2024





















Chuyến Đà Lạt 2024 của thầy Khôi đã kết thúc tốt đẹp ^^
Từ 2019 đến giờ, cứ lớp 12 thi xong, là thầy Khôi lại đưa HS lớp nhà đi Đà Lạt chơi vài ngày, với một lời hứa: đưa mấy đứa đi trải nghiệm Đà Lạt theo kiểu của thầy Khôi!
“kiểu thầy Khôi” tức là không ở khách sạn ở khu trung tâm, mà ở vùng ven ven một chút, bởi thầy Khôi muốn các bạn mở cửa sổ ra là phải thấy núi rừng, thấy mây bay. Vậy nên lần này chúng ta đã ở khu đồi thông dinh Bảo Đại, thầy đã lấy 19 phòng view cực đẹp, có thể thấy mây buổi sớm, và sương mù buổi tối. Tiếc là đường đi bỗng dưng…mắc sửa, vậy là phải dính đất đỏ một chút, nhưng không sao, ăn chơi không sợ mưa rơi, nhỉ!
“kiểu thầy Khôi” nghĩa là ăn những chỗ ngon, sạch. Thầy Khôi yêu cầu công ty lữ hành tránh những nhà hàng mà đoàn trường học thường hay đi, mà phải tìm những nhà hàng dành cho khách quốc tế có thể ghé được. Vậy nên chúng ta đã đi ăn buffet nướng ở đường Pauster, ăn lẩu rau Leguda ở ga cáp treo, ăn nhà hàng BBQ đối diện khách sạn Coline, ăn nhà hàng cơm niêu Như Ngọc khu Hồ Tùng Mậu, ăn nhà hàng đặc sản địa phương Liên Mút ở chân núi LangBi-ang, ăn trưa view thác Voi,… với những set menu đồ ăn phù hợp, ngon và ấn tượng.
“Đà Lạt kiểu thầy Khôi” không phải là đi những điểm đến quen thuộc của Đà Lạt, như vườn hoa, thung lũng, khu nuôi thú,… Thầy Khôi đưa các bạn đi rất ít, không hề chạy đua kpi điểm đến gì cả, lịch trình thay đổi theo…thời tiết, theo giờ để có trải nghiệm tốt nhất, sức khỏe tốt nhất. Vậy nên 4 ngày 3 đêm chúng ta đã đi đâu? Thật ra ta đi rất ít.
Ta đi nhà thờ Domaine de Marie chụp hình với khuôn viên siêu đẹp, ta mua đồ lạnh ủng hộ các bạn trẻ nội trú người K’Ho trang trải đời sống; ta đi trượt zipline cực kì phấn khích ở khu Datanla, lần lượt vượt qua Xanh lá 1, xanh lá 2, rồi Cam, rồi Xanh dương, rồi Đen. 3 bạn trong đoàn (cùng anh hướng dẫn viên) đã xuất sắc vượt qua vòng Đen, còn lại thì rụng như sung, phải nhờ giải cứu
, công nhận lứa năm nay xịn thiệt xịn! Rồi ta đi Đà Lạt sử quán tham quan nghệ thuật tranh thêu tay Đà Lạt, ta gặp được bác Quân là người sáng lập công ty trực tiếp đứng ra thuyết minh (dẫn đoàn nhiều lần mà chưa khi nào thầy gặp được bác cả!), ta được chiêm ngưỡng những bức tranh thêu 2 mặt, những bức tranh thêu truyền thần, những bức tranh mà tính ra cũng cỡ một ngôi nhà ở SG vậy; Ta lại tiếp tục đi đến ga Trại Mát để lên một toa tàu xinh xinh, ngồi nhìn ra cửa sổ lớt phớt mưa bay, xuyên qua những khu nhà lồng của Đà Lạt, về đến ga Đà Lạt thì vừa tạnh mưa để ta xuống chụp hình cùng đầu tàu hơi nước; ta đi khu du lịch Cao nguyên hoa Đà Lạt để tham gia trò đua xe trượt vèo vèo, bao hấp dẫn!
À, trong hành trình này ta còn đi nhiều quán cafe thú vị nữa, đó là phòng trà Diễm Xưa trong vườn hoa Minh Tâm, ta nghe chú Vương Trịnh, cô Ch’Rao vừa đàn vừa hát rất hay; ta đi cafe Túi mơ to đón hoàng hôn khi mưa vừa tạnh, và nhìn nhà lồng lên đèn. Ta đi cafe Đà Lạt mountain view vào sáng sớm đón nắng ám ấm. Và trên đường về, ta ghé café Tám Trình ngắm thác Voi, tham quan vườn cafe và quy trình làm ra li café hay uống. Anh hướng dẫn viên còn nói, chưa có tour nào đi café nhiều như tour này
tất nhiên rồi, vì đó là kiểu của thầy Khôi mà, nhờ vậy mà tụi con có được cả trăm tấm hình đẹp, phải không nào ![]()
Phải nói là đoàn mình nhân phẩm tốt, đi đến đâu là thời tiết đẹp đến đó, cứ lên xe là mưa, xuống xe là hết, đoàn mình ăn ở tốt ghê! Rồi còn được thấy sương mù ở đèo Bảo Lộc giữa trưa, này thì đúng hiếm!
Một chuyến đi thành công mĩ mãn, đánh dấu một năm học tuyệt vời. Thầy cám ơn tụi con và gia đình đã tin tưởng thầy. Hẹn gặp lại mấy đứa ở những tour sau nhé ^^
Tài liệu PPT+WORD dạy luyện VIẾT chương trình Ngữ văn 9 – bám theo mạch bộ CTST
Đây là bộ tài liệu thầy Khôi dùng để luyện thi cho HS thi tuyển sinh 10. Do vậy, bộ tài liệu được biên soạn theo kinh nghiệm cá nhân của thầy Khôi dạy Văn, tinh thần thiết kế là thực dụng, dễ dùng, trực quan.
Hiện tại 9 chủ đề chính của lớp 9 bộ CTST đã hoàn tất:
1. CĐ1-Viết đoạn văn cảm nhận bài thơ (Tiếng Việt, Chiều thu quê hương, Mẹ và cánh đồng, Mẹ và quả, Khi con tu hú)
2. CĐ2-Viết bài phân tích truyện/thơ (Chị tôi, Làng, Áo cũ, Miền quê, Tiếng Việt)
3. CĐ3-Viết bài thuyết minh (Địa đạo Củ Chi, Bến Nhà Rồng, Hang Sơn Đoòng, Vịnh Hạ Long)
4. CĐ4-Viết truyện kể sáng tạo (Nhập vai Gióng kể chuyện Thánh Góng, Nhập vai con chim kể Cây Khế, nhập vai Vân Tiên kể đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nhập vai Đản kể Người con gái Nam Xương)
5. CĐ5-Viết bài phân tích truyện thơ Nôm (Giáng Kiều giận bỏ đi, Kim – Kiều gặp gỡ, Lục Vân Tiên gặp nạn, Cảnh ngày xuân)
6. CĐ6-Viết bài NLXH (Nghị luận về vấn đề thiếu hụt nước sạch hiện nay, Nghị luận về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, Nghị luận về tình trạng thiếu hụt kĩ năng làm việc nhóm của các bạn học sinh, Nghị luận về lối sống vô cảm trong giới trẻ)
7. CĐ7- Viết truyện kể sáng tạo (Phép chia của bà, Một câu chuyện tử tế, Người giữ rừng, Nhìn về phía biển, Bức thư chưa từng được gửi)
8. CĐ8-Viết bài Nghị luận văn học (Nghe thầy đọc thơ, Đường về quê mẹ, truyện Mùa hè đáng nhớ, truyện Hoa đào nở trên vai)
9. CĐ9-Viết bài NLXH theo form đề thi minh hoạ TP. HCM 2025 (Vai trò của trí tưởng tượng; Vai trò của việc đọc sách giấy; Tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng; Vai trò của kĩ năng sống trong việc đánh giá sự thành công của HS; Vai trò của nghệ thuật với cuộc sống)
Demo PPT Chủ đề 1 – Viết đoạn văn cảm nhận bài thơ 8 chữ
Demo chủ đề 2 tại đây:












Demo PPT của chủ đề 3 (thuyết minh)
Demo phần word chủ đề 3


Demo phần word chủ đề 5





Demo chủ đề Nghị luận xã hội (HK2)










Demo chủ đề 8 – nghị luận thơ truyện











Demo chủ đề 9- NLXH theo form đề thi minh họa Tp. HCm 2025



Để mua bộ tài liệu full PPT+WORD luyện viết, vui lòng đăng kí tại form dưới đây
Nghị luận về bạo lực học đường
Đề: Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường
[Mở bài] Môi trường học đường là môi trường học tập cung cấp cho chúng ta kiến thức, kỹ năng cùng các hành trang cần thiết để bước vào cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường học đường- nơi an toàn và được coi là ngôi nhà thứ hai của mỗi người đang ngày một thay đổi. Nhiều vấn đề tiêu cực xuất hiện, cần có giải pháp cấp thiết để khắc phục, ngăn chặn. Một trong số đó chính vấn nạn bạo lực học đường.
[Giải thích] Bạo lực học đường là gì? Đó là những hành vi ứng xử thô bạo gây tổn hại thân thể, tinh thần của người khác bất chấp ý lí lẽ. Nó diễn ra chủ yếu dưới hình thức đánh đập thể xác và lăng mạ tinh thần, có thể qua mạng xã hội hoặc trong lớp học. Nó lôi kéo sự tham gia không chỉ của một cá nhân mà thông thường là một nhóm sẽ cùng xúc phạm, đánh đập đối tượng nào đó. [Biểu hiện] Đối tượng của bạo lực học đường không chỉ gói gọn là giữa học sinh với nhau, mà còn giữa thầy cô với học sinh, học sinh với thầy cô. Chúng ta thường nghe trên báo chí về những vụ việc giáo viên dùng hình phạt phản cảm với học sinh, bắt quỳ, đánh vào người,…; hay việc học sinh chặn đường đánh nhau ngoài cổng trường; hay lột áo quay phim trong nhà vệ sinh,…
[Nguyên nhân] Vậy đâu là nguyên nhân của bạo lực học đường? Chủ yếu nó xuất phát từ sự thiếu kiềm chế của học sinh, mong muốn được khẳng định cái tôi của mình, dùng bạo lực để bắt người khác phải lắng nghe. Đôi khi các em học sinh còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi và dễ dàng bị tác động từ phim ảnh, trò chơi điện tử bạo lực. Một phần không nhỏ là do hoàn cảnh gia đình, môi trường sinh sống, khiến các em cho rằng bạo lực là bình thường để giải quyết vấn đề.
[Hậu quả] Chúng ta đều biết đến những hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây đến đối với cả hai đối tượng là nạn nhân và người gây ra bạo lực. Nạn nhân của hành vi bạo lực học đường sẽ chịu tổn thương cả về thể xác, tinh thần. Sẽ trở thành ám ảnh trong cuộc đời các em. Thậm chí, nhiều bạn trẻ khi bị bắt nạt trên mạng đã không chịu được áp lực mà tìm đến cái chết. Xã hội sẽ trở nên bất ổn nếu môi trường học đường lại trở nên xấu xí như vậy. Không chỉ thế, người gây ra bạo lực cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả cho những sai lầm của mình. Người đó sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, làm hỏng tương lai của chính mình và trở thành nỗi xấu hổ của cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Dưới áp lực từ dư luận, dù là nạn nhân hai người bạo hành thì hậu quả để lại của bạo lực học đường đều rất nghiêm trọng đối với tương lai và sự phát triển của họ. Báo chí đã đưa tin về nhiều bạn trẻ bị khởi tố hình sự do gây thương tích vĩnh viễn, hoặc tử vong với bạn học, như thế ảnh hưởng rất lớn đến nhân phẩm và tương lai của họ sau này.
[Bài học nhận thức] Việc đề ra giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường là hết sức cần thiết. Trước hết nhà trường, gia đình cần giáo dục để nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về bạo lực học đường là yếu tố then chốt. Hãy kết nối mọi người với nhau bằng tình yêu thương sự bao dung và lòng nhân ái. Bản thân mỗi bạn học sinh cần phải học cách kiềm chế bản thân để tránh những sự kích động đáng tiếc. Mỗi cá nhân hãy cùng đóng góp sức lực để ngăn chặn bạo lực học đường, hãy có ý thức để tự bảo vệ chính bản thân bạn và người xung quanh bạn.
[Kết bài] Tóm lại, bạo lực học đường là hiện tượng không tốt và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Việc ngăn chặn, phòng chống, đấu tranh loại bỏ bạo lực học đường rất thiết thực và cần thiết. Hãy cùng chung tay để nói không với bạo lực học đường. Với em, em sẽ luôn dũng cảm lên tiếng trước hiện tượng này, để bảo vệ người khác và bảo vệ chính mình.


















